Công nghệ TCP/IP cho tòa nhà thông minh

Giải pháp TCP/IP sẽ giúp cho hệ thống thông minh iBMS (Intelligent Building Management System) quản trị tòa nhà hiệu quả, giảm chi phí hoạt động cũng như duy trì thiết bị.

iBMS gồm nhiều thành phần, chức năng khác nhau như hệ thống tổng hợp, hệ thống cơ, hệ thống điện, hệ thống an ninh, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống quản lý chung.

Hệ thống cáp đồng nhất sẽ giúp iBMS hoạt động hiệu quả. Ảnh: Hà Mai.

Hệ thống iBMS cho phép người quản lý điều khiển, phối hợp hoạt động và giám sát từ trung tâm toàn bộ các hệ thống nêu trên của tòa nhà nhằm đảm bảo quá trình vận hành của các hệ thống này một cách tối ưu, chính xác và hiệu quả.

Tuy nhiên, công nghệ iBMS hiện nay chưa có một tiêu chuẩn và “ngôn ngữ” chung cho các thiết bị này liên lạc với nhau. Tính đến thời điểm 2005, trên thế giới có trên 500 nhà sản xuất các giải pháp và thiết bị iBMS với 47 tiêu chuẩn truyền dẫn, thiết bị, cáp, đầu nối và giao thức khác nhau.

Hệ thống BAS/BMS kiểu cũ với cáp truyền dẫn độc lập.

Trong nhiều tòa nhà hiện nay, các thiết bị như máy lạnh, camera an ninh, quản lý truy cập, báo cháy, kiểm soát năng lượng, chiếu sáng… thường được kết nối trong các mạng cáp riêng biệt và độc lập với mạng thông tin liên lạc (thoại, dữ liệu)

Do đó sự vận hành sẽ phức tạp, không hiệu quả, hệ thống khó cài đặt và bị hạn chế các chức năng quản lý tập trung. Hệ thống này đòi hỏi phải có nhiều người chuyên viên có kỹ năng giỏi để quản lý và thường là không hiệu quả.

Nhưng công nghệ TCP/IP ra đời đã hỗ trợ và tăng hiệu quả của iBMS. Với tiêu chuẩn mạng Ethernet LAN mà nền tảng truyền dẫn là cáp đồng UTP Cat 5e, Cat 6 và cáp sợi quang và giao thức phổ biến nhất là TCP/IP, hệ thống iBMS đã bắt đầu phát huy được những ưu điểm của mình.

Công nghệ TCP/IP cho tòa nhà thông minh.

Khi hệ thống thông tin liên lạc là cơ sở hạ tầng không thể thiếu trong bất kỳ tòa nhà nào, thì việc dùng chính hệ thống này để truyền các tín hiệu quản lý khác của hệ thống iBMS trở thành giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu cho các chủ đầu tư của tòa nhà. Khảo sát cho thấy việc dùng chung hệ thống này giảm trung bình 30% chi phí cho hệ thống cáp và giảm 60% chi phí bảo trì hệ thống.

Hệ thống mạng cáp cấu trúc cho tòa nhà cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 11801, TIA 568B, TIA 862… để đảm bảo tối ưu chi phí đầu tư và chất lượng của hệ thống.

Ngoài ra hệ thống cáp phải có tính linh động, dễ nâng cấp mở rộng và có tính tương thích, đáp ứng các công nghệ và ứng dụng trong tương lai.

Hà Mai
Nguồn: Vnexpress