Xử lý tình huống khi hít phải thuốc xịt muỗi

Vào mùa mưa thời tiết ẩm thấp, đây là điều kiện để muỗi sinh sôi, và chúng thường kéo vào nhà chúng ta cư trú . Với việc sự xuất hiện của muỗi ngày càng nhiều trong gia đình chúng ta thì ngay lúc này đây, bình thuốc xịt diệt côn trùng như muỗi, gián, kiến như là sự cứu cánh cho họ, là lựa chọn hàng đầu của mỗi hộ gia đình, để diệt “loạn giặc”.. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người chú ý đến các hoạt chất của các thuốc này, và có không ít trường hợp gặp nạn khi bị thuốc xịt dây vào người, và phải nhập viện vì hít phải chất độc mạnh. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến vật nuôi và môi trường sống.

Tai nạn thường thấy nhất khi sử dụng sản phẩm diệt muỗi là thuốc dính vào cơ thể, ở nồng độ lớn có thể gây kích ứng, bỏng rát da. Lúc này để tránh thuốc thấm vào người, chúng ta cần mau chóng thay quần áo mới và rửa sạch vùng dính thuốc bằng nước lạnh.

Xử lý tình huống khi hít phải thuốc xịt muỗi

Bạn có thể xử lý tại nhà khi hít phải chất độc của thuốc diệt muỗi, cách ly nạn nhân khỏi nguồn khí độc, di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch, và gọi ngay dịch vụ y tế đến cấp cứu, giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được hoạt chất gây ngộ độc.

Nếu bạn gặp trường hợp vô tình thuốc xịt muỗi bắn vào miệng, ngay ập tức súc miệng sạch thật nhiều lần và dùng than hoạt tính mua tại hiệu thuốc tây để rửa ruột. Và bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và cho thuốc chống độc nếu cần.

Trước khi sử dụng bình thuốc xịt muỗi, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bình thuốc, xem nồng độ của nó có quá mạnh không, và liều lượng dùng như thế nào cho mỗi lần sử dụng. Thuốc xịt muỗi phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh tạp chất pha trộn trong thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bạn. Không để thuốc gần tầm với của trẻ em, không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình xịt, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết việc này có thể gây cháy nổ.

Để “loạn giặc” không còn ghé thăm nhà bạn và tránh những trường hợp đáng tiếc khi sử dụng thuốc xịt muỗi, gia đình chúng ta nên mua sản phẩm cửa lưới chống muỗi giá rẻ, là biện pháp hữu hiệu tiện ích nhất, không chất độc hại, bạn nên lắp tại nơi các ô cửa sổ, cửa ra vào để tránh muỗi bay vào tấn công bạn và những người thân yêu của bạn

 

Nội dung cùng danh mục