Review truyện Y Đạo Quan Đồ của tác giả Thạch Chương Ngư – Khi sinh mệnh dễ tàn như bóng nến

Mỗi khi vô tình đọc câu thơ “Khi sinh mệnh dễ tàn như bóng nến”, bất giác tôi lại nhớ đến số phận của Trương Nhất Châm. Hắn là một thần y pháp lực vô biên, đáng lẽ tên tuổi phải được lưu danh thiên cổ. Nhưng chỉ vì đam mê sắc dục và tiền tài mà bán rẻ lương tâm mà trở thành gian thần tiếng xấu muôn đời. Hắn đón nhận một kết cục vô cùng thảm hại. Nếu Trương Nhất Châm biết có một ngày hắn sẽ phải chết trong đau đớn và tủi nhục như thế. Liệu hắn có thay đổi? Liệu hắn có biết quay đầu là bờ? Tiếc thay, hắn không biết được tương lai. Còn chúng ta, muốn biết hắn có “hoàn lương” khi được trao cơ hội hay không, lời giải đáp nằm trong truyen full Y Đạo Quan Đồ.

Thạch Chương Ngư đã mang đến một tiểu thuyết đô thị – quan trường hấp dẫn.

Nếu ai từng yêu thích tiểu thuyết Y Thống Giang Sơn hay Y Quan Cầm Thú của tác giả Thạch Chương Ngư thì chắc chắn, Y Đạo Quan Đồ cũng sẽ là một tác phẩm không thể bỏ qua. Vẫn lấy đề tài về đô thị – quan trường, nhưng với chút dị năng – trọng sinh như gia vị kích thích sự tò mò của độc giả, tiểu thuyết này nhanh chóng chiếm được tình cảm của mọi người bởi sức hấp dẫn trong từng chương truyện. Bằng vốn hiểu biết tuyệt vời về y học, về lịch sử lẫn cuộc sống, Thạch Chương Ngư đã tạo nên một cuốn tiểu thuyết đồ sộ mang tên Y Đạo Quan Đồ. Nó là tổng thể hài hòa, chỉn chu và lôi cuốn ở từng câu chữ, từng tình tiết khiến nhịp độ của câu chuyện luôn được “giữ nhiệt” mặc dù số lượng chương khá lớn.

y đạo quan đồ lấy nội dung chính xoay quanh cuộc đời của tên gian thần nổi tiếng triều nhà Tùy – Trương Nhất Châm. Trời cho hắn một trí thông minh và tài năng y học vô cùng tuyệt vời. Hắn được mệnh danh là thần y thời đó bởi khả năng “cải tử hoàn đồng” thuộc hàng siêu việt của mình. Nhưng hắn lại hủy hoại đi danh tiếng của mình bởi sự háo sắc và lòng tham vô đáy. Trương Nhất Châm chỉ xem mỹ nữ và ngân lượng là mục tiêu chữa bệnh của hắn. Dù làm nghề y, nhưng lương tâm hắn vô cùng ích kỷ, hẹp hòi và đầy biến thái. Tìm hắn xem bệnh rất dễ, phải có bạc, phải có mỹ nữ. Trương Nhất Châm chữa bệnh cho người giàu có, trên cơ bản đều có bạc, Trương Nhất Châm chữa bệnh cho nữ nhân, đại đa số đều là dung mạo xuất chúng hay thân thể mềm mại, lả lướt. Trong mắt hắn, tấm lòng lương y như từ mẫu vốn dĩ đã bị “chó gặm” từ lâu. Và tất nhiên, loại đại phu bất lương như hắn, người người đều căm ghét và oán hờn. Độc giả cũng có cảm giác tên Trương Nhất Châm này quá ham tiền và quá thực dụng khiến chúng ta mang ác cảm với hắn ngay từ những tình tiết đầu tiên. Thạch Chương Ngư đã khá thành công khi xây dựng hình tượng nam chính phiến diện cho hắn.

Nhưng y thuật cao siêu thì thế nào? Ác giả, ác báo. Tên tuổi của hắn bị vùi lấp, y danh mai một. Có lẽ vì cách chữa bệnh kỳ quái và thực dụng ấy, oán khí tích tụ trên người Trương Nhất Châm ngày một nhiều, động đến tận trời xanh. Cho nên, số phận muốn “đánh một trận” cho đại phu bất lương như hắn tỉnh ngộ. Hắn chết rất thảm, kết cục vô cùng nhục nhã và ê chề. Trong lần cứu sống quý phi khó sinh của Tùy Dương đế, hắn đã khiến vị vua này nổi trận lôi đình vì dám động vào nữ nhân của mình. Cho nên, dù Trương Nhất Châm cứu được cả vợ lẫn con cho hoàng đế, hắn vẫn bị xử tử. Chết một cách vô cùng đau đớn. Đầu tiên, hắn được ban uống rượu độc của Tùy Dương đế khiến thân thể như bị sâu bọ giày xéo, sau đó lại bị một nghìn ngự lâm quân loạn tiễn xuyên tim. Một cái kết quá đáng tiếc cho một danh y.

Hắn vốn dĩ cũng tiếc cho hắn. Tiếc cho những vinh hoa phú quý lẫn vô vàn nữ tử xinh đẹp mà hắn chưa kịp hưởng hết. Trương Nhất Châm hối hận vì một đời y thuật cao minh, võ công xuất chúng như hắn, lại phải đón nhận cái kết vô cùng nhục nhã như thế này. Nhưng điều khiến hắn oán hận nhất. Chính là tại sao hắn làm việc tốt, cứu sống hai mạng người nhưng lại phải trả giá bằng mạng của hắn. Trong giờ phút sắp bước vào hồi sinh tử, tâm trạng của hắn vô cùng phức tạp. Có hối hận, có sợ hãi. Có tiếc nuối lẫn oán hận. Tác giả đã miêu tả khá tốt những phân đoạn diễn tả tâm lý và tình cảm của nhân vật, để độc giả có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về tính cách của con người. Nhân chi sơ tính bổn thiện, đáng tiếc, chỉ vì tiền tài danh vọng mà những điều tốt đẹp và thiện lương ấy, Trương Nhất Châm đã vội vã quên đi.

Hắn có khao khát được sửa lỗi không? Nếu biết trước một ngày, phải chịu kết cục thảm hại như thế, kẻ ham mê sắc dục như Trương Nhất Châm, có biết sợ hãi mà thức tỉnh quay đầu? Có lẽ là có. Tới thời khắc đứng giữa lằn ranh sinh tử, hắn mới nhận ra, danh vọng tiền tài chẳng qua chỉ là một hồi mộng tưởng, một giấc mơ hư ảo không có thực mà thôi. Điều hắn cả đời khao khát và thèm muốn, lại chính là lưỡi dao cướp đoạt đi mạng sống của chính mình.

Si si niệm niệm, lại phút chốc hóa hư không. Nhìn Trương Nhất Châm, chúng ta lại suy nghĩ cho chính cuộc đời mỗi người. Danh vọng tiền tài không xấu, nhưng nếu ai không đủ tỉnh táo mà trở thành nô lệ cho chúng, thì kết quả sẽ lại tay trắng mà thôi. Với một y thuật cao minh như thế mà phải chết trẻ và đau đớn vô cùng, không chỉ chúng ta mà số phận cũng cảm thấy tiếc nuối cho hắn. Ông trời đã cho hắn một cơ hội sửa sai, để hắn được tích đức và trở thành người tốt một lần. Trương Nhất Châm không chết, mà lại được trọng sinh lần nữa về thế giới hiện đại xa lạ, mang theo tất cả ký ức và y thuật. Hắn một lần nữa được trao cho cơ hội hành nghề y. Nhưng liệu rằng cái bản tính tham lam và háo sắc đó, hắn đã từ bỏ hẳn, hay lại ngựa quen đường cũ mà gây họa cho minh cho người? Liệu rằng hắn có dùng y thuật của mình để cứu người với một trái tim trong sáng và tấm lòng của từ mẫu hay lại nhìn tiền mà chữa bệnh? Một con người ích kỷ như hắn, một kẻ đã phải đánh đổi cả mạng sống của mình chỉ vì tham lam như hắn, liệu có biết sợ mà quay đầu phục thiện? Hay khi được trao cơ hội lần nữa, lại sẽ lặp lại vết xe đổ năm xưa?

Tất cả những thắc mắc, những đấu tranh tâm lý, những hồi hộp và gay cấn trên đường đi của gã thần y xấu tính này đều sẽ được giải đáp một cách khéo léo, sâu sắc mà lại logic vô cùng trong từng chương truyện của tiểu thuyết Y Đạo Quan Đồ,

Độc giả có thể theo dõi toàn bộ diễn biến câu chuyện ở đây: https://thegioitruyen.com/y-dao-quan-do.7018/

Review bởi Mei.

Nội dung cùng danh mục