Những loại virus phổ biến gây dị tật trẻ em các bà mẹ nên biết

Khi phụ nữ mang thai, là lúc cơ thể có trở nên nhạy cảm, suy yếu và dễ bị virus tấn công. Virus tấn công không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ, mà điều quan trọng hơn là đe dọa sức khỏe thai nhi. Có một số loại virus khi người mẹ mắc phải chỉ có thể gây dị tật ở trẻ em, có một số loại virus mạnh làm thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. Virus là loài mà chúng ta không thể thấy bằng mắt để đề phòng nên điều này hết sức nguy hiểm cho các bà bầu. Dưới đây là những loại virus phổ biến gây dị tật ở trẻ em khi người mẹ mang bầu nhiễm chúng. Các bà mẹ nên biết qua để có cách phòng tránh thích hợp an toàn cho thai nhi.

Những loại virus phổ biến gây dị tật trẻ em các bà mẹ nên biết

Virut Zika

Đối với những bà mẹ mang bầu khi bị virus zika tấn công thì khả năng dị tật ở thai nhi rất cao, trẻ sinh ra có cái đầu nhỏ bất thường, thậm chí có trường hợp thai nhi chết lưu trong bụng mẹ khi bị virus zika tấn công. Khi bà bầu nhiễm virus zika nó không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện, điều này sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. Điều đặc biệt lo sợ nhất của các bà bầu là hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa virus zika, và tác nhân gây virus zika chính là loài muỗi vằn thường xuyên cư trú trong nhà chúng ta, và chúng có thể tấn công bà bầu bất cứ lúc nào. Vì vậy, để tránh nhiễm virus zika thì tốt nhất nên chủ động phòng tránh muỗi đôt. Các bà bầu nên mắc màn ngủ ngay cả ban ngày, sử dụng cửa lưới chống muỗi cao cấp trong nhà, bôi thuốc chống muỗi, mặc quần áo dài tay để tránh muỗi đốt truyền virus, bảo vệ sự an toàn cho thai nhi về sau.

Virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu

Đây là loại virus gây dịch phổ biến hàng năm, và là mối lo ngại đối với phụ nữ mang thai khi nhiễm virus thủy đậu này, bởi nó có thể dẫn đến những dị tật cho thai nhi. Nếu người phụ nữ nhiễm virus thủy đậu trong 3 tháng đầu thì khả năng sảy thai rất lớn. Nếu thai nhi may mắn phát triển thì không tránh khỏi dị tật về sau. Vì vậy, người mẹ mang thai cần được tiêm phòng vắc xin trước thai kỳ và có biện pháp giữ gìn bản thân cẩn thận để tránh virus gây bệnh thủy đậu này.

Virus Rubella

Tuy ít biến chứng và có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng với phụ nữ có thai, Rubella lại là mối nguy lớn. Cũng giống như virus gây bệnh thủy đậu, mẹ bầu nhiễm virus rubella trong 3 tháng đầu sớm thì có nguy cơ sảy thai cao. Và thai nhi cũng không tránh khỏi dị tật nếu tiếp tục phát triển. Vì vậy, mẹ bầu nên chủ động tiêm vắc xin trước khi mang thai để bảo sự sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Virus gây Cúm

Đây là chứng bệnh hô hấp phổ biến mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ đây là loại cảm cúm thông thường không gây nghiêm trọng nhé. Đối với phụ nữ mang thai sẽ làm sức khỏe yếu đi, và ảnh hưởng đến thai nhi với nhiều biến chứng. Virus cúm cps thể gây sảy thai, dị tật thai nhi, sứt môi, tim bẩm sinh…Cho nên, để tránh cảm cúm, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn nhiều rau quả chứa vitamin C để tăng cường đề kháng. Tránh tiếp xúc với người mắc cúm, trang bị quần áo, khăn, khẩu trang, mũ cẩn thận khi đi ra ngoài. Đặc biệt là tiêm vắc xin trước khi mang thai.

Nội dung cùng danh mục