Nguy hiểm chết người từ khói hàn

Ngày nay, có hàng trăm ngàn công nhân, người lao động làm việc tại các công ty, cơ sở liên quan đến khói hàn. Đó là chưa kể số người dân sống quanh các cơ sở cơ khí trong các khu dân cư, số đó cũng có nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao. Trong quá trình hàn và cắt, các chất độc hại có thể sinh ra sự nóng chảy kim loại, do sự cháy của các chất trợ dung, do không có màn nhựa an toàn bảo hộ hơi hàn lan truyền ra môi trường bên ngoài, ảnh hưởng đến cơ thể con người khi nó thâm nhập vào cơ thể.

Đây là một nghề nguy hiểm, hầu hết những người làm nghề thợ hàn trong các cơ sở sản xuất cửa sắt, nhất là những cơ sở với quy mô nhỏ đều thờ ơ với bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra khói hàn sẽ ảnh hưởng ra môi trường các hộ dân xung quanh nếu các nhà máy không có đồ bảo hộ.

Nguy hiểm chết người từ khói hàn

Một số chất độc hại khi chúng ta hít phải khói  hàn sẽ gây ra các bệnh nhiễm độc mãn tính. Chúng thâm nhập vào máu di chuyển khắp cơ thể rồi tập trung tại Gan và thận. Hiện tượng nhiễm độc mãn tính trong một số trường hợp có thể chuyển sang ung thư. Bệnh này tập trung chủ yếu ở công nhân làm thợ hàn trong các cơ sở sản xuất cửa sắt, cơ khí, đóng tàu, điện tử, giày da, lâu ngày khói hàn sẽ kích thích đường hô hấp một cách dữ dội, gây nên các bệnh hen suyễn, hen phế quản, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính và nguyên nhân dẫn đến mù mắt… Nếu các bệnh nhân không chữa trị kịp thời, nguy cơ gây ung thư phổi, dẫn đến tử vong là khá cao.

Đối với những người dân sống quanh khu vực nhà máy hàn hơi, lâu ngày hít phải khói hàn hơi, tiếp xúc nhiều bụi khi hàn có thể xuất hiện hiện tượng dị ứng, viêm da. Vì vậy các nhà máy cơ sở sản xuất có hàn máy cần phải xem xét điều kiện môi trường và phải đảm bảo quá trình an toàn hàn và sử dụng các trang thiết bị bảo hộ cho các thợ hàn, cần lắp màn nhựa chống tia hàn hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài.

 

Nội dung cùng danh mục