Nguy cơ cháy nổ từ sạc cáp, đầu chuyển đổi điện thoại dởm

Chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng đến 200 ngàn đồng thì người dùng dễ dàng mua những bộ sạc cáp đầu chuyển đổi dành cho điện thoại hay iPad. Tuy nhiên, hững bộ cáp sạc dởm này không chỉ gây hại cho điện thoại, làm các thiết bị điện tử nhanh hư hỏng mà còn có thể gây cháy nổ, đe dọa tới tính mạng người dùng. Mặc dù vậy hiện nay nhiều người dùng vẫn phớt lờ mối họa này.

Sạc cáp, đầu chuyển đổi dởm là quả bom nổ chậm

Nguy cơ cháy nổ từ sạc cáp, đầu chuyển đổi điện thoại dởm

Cháy điện thoại khi dùng cáp sạc, bộ đầu chuyển đổi dởm

Theo các chuyên gia điều tra cháy nổ, một số bộ sạc giả phổ biến rộng rãi và rút ra nhận xét rằng những người sử dụng các thiết bị này có thể bị điện giật, bỏng hoặc thậm chí dẫn đến một vụ cháy nhà nghiêm trọng. Với những bộ sạc, đầu cáp chuyển đổi giả, có thể bị lược bỏ một vài một vài linh kiện điện tử hoặc có sử dụng nhưng với chất lượng cực kém nên dễ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Pin điện thoại cũng là một thành phần khá nhạy cảm, thế nên nếu dòng điện vào không theo tiêu chuẩn quy định có thể gây nên các hiện tượng cực đoan như nóng bừng, thời gian dài có thể dẫn tới hỏng pin. Ngoải ra cục sạc với chất lượng linh kiện kém dễ dàng bị hỏng hóc, chập cháy, hay thậm chí là nổ.

Đã có rất nhiều trường hợp bị giật nhẹ xảy ra, người dùng buông tay làm rơi máy xuống đất, vừa có hại cho sức khỏe, vừa “bất lợi” cho… túi tiền.

Hãy mua củ sạc cáp bộ đầu chuyển đổi hàng thật chính hãng

Nguy cơ cháy nổ từ sạc cáp, đầu chuyển đổi điện thoại dởm

Bộ sạc, cáp bộ đầu chuyển đổi chính hãng thường bọc trong hộp và ghi thông tin mã vạch rõ ràng

Bởi vì sạc chính hãng có thể tốn chi phí nhiều hơn và bạn có thể nghĩ rằng bạn chỉ đang trả tiền cho các thương hiệu. Nhiều người mua củ sạc, cáp bộ đầu chuyển đổi cũng chỉ cần giống mẫu mã, cộng thêm được người bán “tư vấn” là đã sẵn sàng bỏ tiền mua và yên tâm sử dụng.

Tuy nhiên riêng với cục sạc, hãy chọn mua một cục sạc chính hãng, chấp nhận đắt hơn một vài trăm ngàn đồng để có thể giữ an toàn cho mình và người thân, cũng như thiết bị sử dụng. Cục sạc thật ngoài việc đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, chúng còn có độ bền cao hơn và nhận được những chính sách hỗ trợ từ hãng. Thật không đáng chỉ vì tiết kiệm vài trăm ngàn mà đặt cược cuộc sống của bạn và gia đình vào vòng nguy hiểm.

Nên sạc đúng cách, dùng củ sạc, cáp bộ đầu chuyển đổi đúng dòng máy

Khi cắm sạc cần chọn ổ điện chắc chắn, chọn nguồn điện hợp lý, công suất sạc luôn phải đảm bảo. Sạc nơi khô thoáng, tránh những điểm ẩm ướt, nhiệt độ cao. Nếu ổ cắm không tốt, bộ sạc kém chất lượng… sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây xung điện, dòng điện 220V sẽ chạy thẳng vào điện thoại và nếu chiếc điện thoại, máy tính bảng sử dụng vỏ kim loại thì nguy cơ bị giật hoàn toàn xảy ra.

Bên cạnh đó bạn nên lưu ý sử dụng sạc, cáp, bộ đầu chuyển đổi cho đúng dòng máy, không nên dùng lẫn lộn sạc thiết bị điện tử này cho thiết bị điện tử khác. Bởi lẽ mỗi thiết bị điên tử có công suất tiêu thụ điện khác nhau và cục sạc khác nhau, nên nếu bạn dùng chung có thể dễ gây cháy màn hình, mạch điện.

Cách phân biệt cáp sạc, bộ đầu chuyển đổi hàng thật và hàng giả

Nguy cơ cháy nổ từ sạc cáp, đầu chuyển đổi điện thoại dởm

Phân biệt dây cáp sạc thật và giả. Dây cáp giả hình bên phải, cáp thật bên trái

Trước hết nên quan sát thật kỹ bao bì của sản phẩm và cả chất lượng in ấn. Font chữ in trên hộp của bộ cáp sạc, bộ đầu chuyển đổi hàng thật chính hãng phải rõ ràng, không nhòe mờ, sản phẩm đóng gói bên trong phải chắc chắn, không bị lỏng lẻo.

Thông thường bạn để ý kỹ sẽ thấy những bộ cáp sạc, bộ đầu chuyển đổi của hàng thật của các hãng nổi tiếng sẽ không bao giờ quá tiết kiệm đến nỗi gia công cẩu thả, các đường nối nhựa trên cốc sạc thậm chí cũng được làm mịn, không bị gồ ghề và thô như trên hàng giả.

Quan sát lo go trên những bộ sạc bạn sẽ thấy: Logo sản phẩm chính hãng thường dùng chất lượng mực in logo tốt nhất có thể hoặc có thể logo được khắc nổi, chìm. Trong khi đó, hàng nhái thường nhanh chóng bị bong tróc, mờ.

Để phân biệt dây cáp, bộ đầu chuyển đổi thật giả bạn thì bạn sẽ thấy: Những sản phẩm thật chính hãng các chi tiết đều được làm kỹ lưỡng, thậm chí ngay cả phần tiếp xúc kim loại cũng được làm vừa với kích thước khe cắm của điện thoại, trong khi đó sản phẩm nhái sẽ bị dư ra.

Không nên nghe điện, chơi game, lướt wet khi đang dùng sạc, cáp bộ đầu chuyển đổi

Rất nhiều người có thói quen dùng điện thoại, máy tính bảng khi đang sạc. Điều này rất nguy hiểm khi các thiest bị một lúc làm nhiều chức năng gây nóng và cháy nổ. Do đó, không nên vừa sạc vừa sử dụng để tránh chuyện làm nhiệt độ máy tăng cao.

Đặc biệt là đối với trẻ con, hiện có không ít gia đình cho con nhỏ chơi game trên iPhone, iPad khi đang sạc pin rất nguy hiểm. Vì trẻ nhỏ mải chơi có thể ngậm, cắn iPad đang sạc, hoặc sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, chưa kể việc dùng cáp kém chất lượng dễ làm rò rỉ điện, dẫn đến bị giật.

Nội dung cùng danh mục