Nem nướng Cái Răng – đặc sản không thể quên khi đến Cần Thơ

Đối với những du khách từ vùng xa đã từng đến với thành phố sông nước Cần Thơ thì chắc chắn không thể nào quên được một món ăn dân dã mang tên nem nướng Cái Răng. Nem nướng là một món ăn phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước, tuy nhiên mỗi nơi lại mang một hương vị và một cách chế biến, món ăn kèm rất riêng không giống nhau. Và nem nướng Cái Răng là một điển hình, một món ăn được làm bởi một người phụ nữ mang tên Tư Khem sáng tạo và giờ đây đã trở thành một món ăn nổi tiếng bên bờ kênh Cái Răng, một món ăn bắt buộc phải thử khi ghé thăm Cần Thơ.

Nem nướng Cái Răng - đặc sản không thể quên khi đến Cần Thơ

Nem nướng Cái Răng cũng đơn giản như những loại nem nướng khác nhưng nem tại Cái Răng được làm thịt lợn tươi, thịt lớn với phần nạc và mỡ được băm nhuyễn và quết một cách tỉ mỉ đều tay để tạo ra được độ dai nhưng vẫn mềm và mọng nước khi nướng. Thịt được vo tròn và xâu trên những thanh tre sạch, tươi giúp cho món thịt trở nên thơm và hòa quyện với thanh tre. Nem được nướng trên một lớp than hoa với độ lửa vừa phải giúp thịt chín đều bên trong ra bên ngoài, do được làm từ thịt mỡ nên nem nướng Cái Răng khi nướng thì lớp mỡ bắt đầu chảy những lớp nước mỡ ngọt bên trong xâu thịt khiến cho miếng thịt vàng đều và có hương vị ngọt đều, chỉ cần một phát cắn bạn sẽ thấy được một làn nước nóng ngọt chảy từ trong thịt vào miệng.

Nếu như những loại nem nướng khác được ăn chung kèm với nhau trong cùng một tô, chén thì người miền Nam lại có sở thích đúng theo thói quen đó chính là cuộn lại rồi nhúng vào nước dùng và thưởng thức. Một món ăn cuốn với người miền tây thì rau thơm, chuối chát, dứa hoặc khế là không thể thiếu được trong mỗi mâm. Cách ăn rất cầu kỳ với bánh tráng ngoài cùng sau đó xếp các loại rau, chuối chát, dưa leo, dứa khế. bánh hỏi sau đó cuối cùng mới là sự xuất hiện của “nhân vật chính” miếng nem nướng vàng với hương thơm ngào ngạt. Công đoạn cuối cùng là khéo léo cuốn lại sao cho chặt mà không bị rách lớp vỏ sau đó chấm vào một chén nước chấm tương xay đặc biệt. Tương xay của người Cần Thơ vừa mịn, béo, ngọt và thơm hòa quyện cùng vị mặn và các mùi vị hương thơm khác nhau trong miếng cuốn giúp tăng cao hương vị lên mức cao nhất. Nếu không thích món tương xay thì một lựa chọn nước mắm chua ngọt với mùi tỏi ớt cũng sẽ giữ lại được một hương vị hoàn hảo.

Mặc dù, giờ đây nem nướng Cái Răng đã có nhiều khác biệt trong khẩu vị nhưng đặc sản thì vẫn là đặc sản, vẫn rất đáng thời gian để thử một lần giúp tăng cao trải nghiệm ẩm thực trong mỗi chuyến đi.

Nội dung cùng danh mục