Lợn cắp nách – món ngon khó cưỡng miền Tây Bắc

Nếu ai đã từng đi qua miền Tây Bắc thì chắc chẳng thể nào quên được phong cảnh đẹp, hùng vĩ với núi nón trùng điệp hòa hợp cùng với màu xanh tươi tốt của cây cối xen lẫn màu xanh của trời giúp tạo nên một quầng thể tuyệt đẹp. Bên cạnh những danh thắng cảnh đẹp níu chân du khách tại đây thì những món ăn nơi đây cũng là một trong điểm nhấn giúp cho những du khách sẽ bồi hồi, lưu luyến khi rời khỏi mảnh đất này. Trong các đặc sản miền bắc, lợn cắp nách – một tên gọi vui tai nhưng lại là một món ăn ngon khiến những vị khách đến đây phải lưu luyến không quên.

Lợn cắp nách - món ngon khó cưỡng miền Tây Bắc

Lợn cặp nách một trong những giống lợn tộc của người Mường chỉ có tại Sapa và tên gọi gọi xuất phát từ sự nhỏ nhắn của loài lợn kể cả khi trưởng thành cũng chỉ nặng 4-5kg và người mua giống lợn chỉ cần “cắp nách” (kẹp nách) mang về nhà. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh chú lợn đen bị buộc vào que tre vắt trên vai người tại các phiên chợ vùng Tây Bắc. Trên các phiên chợ trên núi cao, bạn dễ dàng bắt gặp những chú lợn như thế này với giá cả khá rẻ và thường rất hút với các vị khách du lịch.

Lợn cặp nách với vóc dáng nhỏ nên phần ba da và mỡ khá ít dính liền với một thớ thịt dày hơi dai dai săn chắc do loài lợn thường đi kiếm ăn trên các vùng cao nguyên, đồi núi. Lợn cặp nách nhỏ gọn ít mỡ nên thường được nướng trực tiếp trên than hoa và được dọn ra đĩa với những miếng thịt với lớp da hồng giòn rụm với một lớp mỡ mỏng cùng miếng thịt ngọt ngào, săn chắc và chắc chắn là không dày. Xương lợn cắp nách có thể nhai và ăn trực tiếp ngoại trừ các phần xương ống giúp tạo sự ngon miệng và chất bổ cho cơ thể. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt của món đặc sản lợn cặp nách rất khác biệt so với các loại lợn khác. Khi đến Sapa bạn sẽ dễ dàng thấy được một đĩa thịt lợn cặp nách quay luôn đi kèm với một bình rượu táo mèo làm “mê mẩn” người ăn.

Lợn cặp nách thường được ăn kèm với các loại rau thơm, thiếu lá nhội, hạt dổi, hạt xẻn, món nước chấm để ăn kèm với lợn cặp nách là những gia vị bản địa kết hợp với muối và ớt xanh đặc trưng để giúp cho món ăn thêm phần độc đáo, những miếng thịt không được “tắm” trong những gia vị này thì miếng thịt đã mất đi một phần hương vị về một món ăn của vùng đồi núi Tây Bắc. Với những ai đã thưởng thức món ăn đặc sản này thì chắc chắn không thể quên được những trải nghiệm này.

Nội dung cùng danh mục