Làm gì khi trẻ hay giật mình nửa đêm

Giữa đêm, các bé bỗng dưng thức giấc, la hét, khóc lóc. Phải chứng kiến con mình hay giật mình khóc lóc, khó chịu mà không làm được gì khiến không ít bà mẹ cũng đau từng khúc ruột. Trong quá trình ngủ, có thể là do bé vừa gặp ác mộng, hoặc là bé đang đói, có thể là bé sợ hãi về đêm, cũng có thể là bé bị muỗi đốt khiến bé đau và giật mình thức giấc la hét. Để hạn chế trẻ giật mình nửa đêm, bạn nên lưu ý các cách sau:

Khi trẻ nhỏ thường xuyên giật mình khi ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ chập chờn…sẽ dẫn đến nguy tâm sinh lý phát triển không đồng đều, dẫn đến cân nặng và chiều cao của trẻ chậm phát triển. Đối với trẻ sơ sinh khi bé giật mình bạn nên cho bé bú mẹ mẹ, ru hò bé nhẹ nhàng, đặt bé xuống giường hoặc nôi khi bé vừa thiu thiu ngủ, ôm ấp bé 10 phút trước khi bé ngủ.

Làm gì khi trẻ hay giật mình nửa đêm

Hằng ngày bé vui chơi, mồ hôi, bụi bẩn bám vào người bé, có thể bạn vệ sinh thân thể bé chưa sạch sẽ, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cho bé, tạo mùi thơm dễ chịu trên cơ thể bé. Hoặc chỗ ngủ của bé không sạch khiến muỗi bay vào chỗ bé, đốt bé làm bé khó chịu khiến bé giật mình nửa đêm. Bạn hãy mua sản phẩm cửa lưới chống muỗi giá rẻ, lắp đặt nơi các ô cửa xung quanh nhà bạn để ngăn muỗi, và các côn trùng khác vào đốt bé, bé sẽ không còn giật mình thức giấc đau vì muỗi đốt nữa. Ngoài ra bạn tránh quấn chăn quá chặt cho bé tránh bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh.

Theo quan điểm dân gian, khi trẻ giật mình là do trẻ bị yếu bóng vía, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bạn biết không, có thể là do trẻ đang thiếu canxi, vitamin D, canxi ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ, vitamin D giúp trẻ chắc xương.  Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng khác. Ngoài việc giúp trẻ hết giật mình, vặn người nửa đêm còn giúp trẻ chống bệnh còi xương.

Nội dung cùng danh mục