Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt côn trùng không gây hại sức khỏe

Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng, vi sinh vật phát triển. Ngày nay, có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt côn trùng không mùi… Tuy nhiên, sử dụng thuốc diệt côn trùng như thế nào để không gây hại cho sức khỏe, an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai không phải ai cũng biết. 

Cho dù nhà bạn có sạch sẽ đến đâu cũng có bóng dáng các loại côn trùng trong nhà. Nếu không tiêu diệt côn trùng thì chúng sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, tiêu chảy, kí sinh trùng, dịch hạch…Nhiều người thấy côn trùng xuất hiện liền lấy thuốc diệt liền. Tuy nhiên, điều này vô tình làm ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe con người. Nhưng dùng thuốc diệt côn trùng như thế nào để hiệu quả và không gây hại cho sức khỏe? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng thuốc diệt côn trùng hiệu quả, an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn sử dụng thuốc diệt côn trùng không gây hại sức khỏe

Thuốc diệt gián uy tín, chất lượng hiệu quả

Chọn thuốc diệt côn trùng có uy tín, có nhãn hiệu rõ ràng

Hiện nay trên thị trường có vô số những sản phẩm thuốc diệt côn trùng trôi nổi không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Đa phần chúng đều chứa thành phần hoá học gây nhiễm độc đường hô hấp, tiếp xúc nhiều lần có thể gây ung thư, đặc biệt dễ làm trẻ em nhiễm độc khi hít phải, và phụ nữ có thai dễ sảy thai. Các loại thuốc diệt côn trùng chứa hoá chất càng mạnh, côn trùng chết càng nhanh thì khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng càng cao, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến nguồn nước, không khí.

Do đó, để bảo vệ chính mình và môi trường sống xung quanh, nên sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng được bộ y tế cấp phép, có nhãn hiệu rõ ràng. Không nên sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng giá rẻ, không rõ nhãn mác và nguồn góc.

Sử dụng thuốc diệt côn trùng đúng nơi, đúng thời điểm

Bạn chỉ nên phun thuốc diệt côn trùng định kỳ từ 3 – 6 tháng. Khi phun thuốc diệt côn trùng, từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ mới mở cửa cho thoáng khí, và cho mọi người vào trong. Khi phun thuốc diệt côn trùng, không nên để trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già vào phòng mới xịt thuốc diệt côn trùng để tránh những tác dụng phụ của thuốc.

Khi phun thuốc, tránh dùng thuốc trong những môi trường chật hẹp và ngột ngạt, nó sẽ gây cho bạn ngộ độc, khó thở. Thời điểm phun thuốc diệt côn trùng tầm buổi sáng.

Khi phun thuốc, bạn cần phun từ trên xuống dưới để tránh thuốc dây vào mắt, và tránh hít phải hạt thuốc diệt côn trùng ngay. Ngoài ra, vừa phun thuốc bạn vừa di chuyển lùi lại phía sau, khoảng cách của cơ thể với đầu phun từ 0.5 đến 1 mét để đảm bảo các hạt thuốc không bay vào mắt hay bị mũi hít phải.

Mặc đồ bảo hộ khi phun thuốc diệt côn trùng

Một điều cần nên nhớ là khi tiến hành phun thuốc diệt côn trùng nơi có nhiều côn trùng trú ẩn, bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ bao gồm quần áo bảo hộ, hoặc bạn có thể mặc quần áo dài tay chân, bao tay, khẩu trang, mắt kính, mũ trùm đầu. Sau khi phun thuốc diệt côn trùng bạn nên thay quần áo ra, cởi bỏ đồ bảo hộ, tắm rửa toàn diện để tránh các hóa chất trong thuốc diệt côn trùng tiếp xúc với làn da, cơ thể gây độc hại.

Các loại thuốc diệt côn trùng bán tràn lan trên thị trường hiện nay nếu không được dùng đúng cách nó không chỉ không diệt được côn trùng mà còn gây hại cho sức khỏe con người.  Vì vậy khi dùng thuốc diệt côn trùng, bạn cần tìm hiểu cách dùng sao cho đúng để tránh tình trạng côn trùng diệt được thì ít mà sức khoẻ ảnh hưởng thì nhiều.

Nội dung cùng danh mục