Giếng cổ Bá Lễ nơi khởi nguồn ẩm thực xứ Quảng              

Nhắc đến Hội An là người ta lại nhớ đến một địa điểm tham quan Hội An thật thân thiện với những công trình kiến trúc cổ xưa. Nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản xứ Quảng như cao lầu, như mỳ Quảng,…Và tất cả đều được nấu từ một nguồn nước trong xanh ngọt lành ở Giếng cổ Bá Lễ.

Giếng cổ Bá Lễ

Giếng cổ Bá Lễ là địa điểm tham quan Hội An rất giá trị của du khách. Bởi điểm đến này tồn tại song hành cùng chiều dài lịch sử của phố cổ Hội An, nơi đây đã trở thành một điểm đến tham quan thu hút đông đảo du khách với biết bao câu chuyện thú vị xoay quanh. Giếng cổ Bá Lễ được xây dựng vào khoảng thế kỉ thứ 8 – 9 do người Chăm tạo nên. Trải qua nhiều thế kỉ, thành giếng vốn được xây bằng gạch cổ của người Chăm nay đã rêu phong cũ kĩ. Miệng giếng cũng nổi bật với thiết kế hình vuông, đây là một điểm theo kiến trúc của người Chăm. Theo lịch sử ghi lại, địa điểm tham quan Hội An này khi xưa vốn là nơi cung cấp nước cho những thuyền buôn từ Nhật Bản, Ba Tư từ nhiều thế kỉ trước. Có tên Bá Lễ là gắn với công lao của một bà phú hộ người đã có công trùng tu lại ngôi giếng cổ này. Giếng cổ Bá Lễ là nơi có nguồn nước ngon, ngọt nổi tiếng. Quanh năm dù có hạn hán thì giếng cổ này vẫn ăm ắp nước. Với người dân trong khu phố cổ thì nước giếng chính là nguyên liệu để làm nên những món ăn nổi tiếng như mì Quảng, như cao lầu, như chè xí nổi. Với họ, nước giếng như là một nguồn nước thánh đầy cao quý, họ sử dụng và bảo vệ từng giọt nước. Tất nhiên, với những du khách khi đến đây ai cũng đều mong được một lần thử ngụm nước mát lành trân quý này. Có một gia đình ở đây đã làm riêng một chum nước cho khách du lịch và du khách có thể tìm đến đây để thưởng thức. Và như một điều để tri ân giếng cổ, hằng tháng cứ đến ngày rằm, ngày mồng một thì những người dân ở đây thường đem hương hoa đến cúng lễ bên thềm giếng. Với họ nước giếng cổ linh thiêng đã làm nên hương vị đặc trưng cho những món ăn phố cổ, là biểu tượng cho nghệ thuật ẩm thực, và là nét văn hóa tâm linh của những người dân.

Nếu một lần bạn thực hiện chuyến du lịch Hội An tự túc, đến phố cổ Hội An tìm đến những ngôi nhà cổ với kiến trúc đặc trưng, thì cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sắc được nấu từ nước giếng cổ Bá Lễ. Nguồn nước trong từ giếng như thấm cả vào món ăn, mang lại cho người thưởng thức một cảm giác thật mát lành.

Nội dung cùng danh mục