Giải độc tại nhà khi bạn ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là thường xảy ra sau khi bạn ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia… hoặc bị côn trùng tấn công và có chứa chất độc hại ở thức ăn. Bởi vì bạn không không che đậy thức ăn kĩ, hay nhà bạn không lắp cửa lưới chống muỗi cố định an toàn nên côn trùng dễ dàng tấn công vào thức ăn của bạn gây nên ngộ độc… Dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi bạn bị ngộ độc là  bạn nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu. Nếu không biết cách sơ cứu kịp thời thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho bạn.

Giải độc tại nhà khi bạn ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn xong bạn có cảm giác buồn nôn mà không nôn ra được, bạn phải dùng biện pháp gây nôn ra thức ăn bạn vừa ăn.  Bạn có thể uống nhiều nước để thức ăn không có chỗ chứa nó sẽ trào ra. Đối với trẻ nhỏ bạn nên móc họng thức ăn ra, nên cho trẻ nằm nghiêng để trẻ dễ dàng nôn ra, không nên cho trẻ nằm ngửa khi nôn vì thức ăn sẽ trào ngược lên lại phần mũi, gây sặc. Và bạn cũng nên uống nước tiếp để cho cơ thể và thay thế các chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Bạn nên uống chậm và từng ngụm nhỏ hoặc ngậm một viên đá nhỏ để nước đi vào cơ thể chậm.

Trong quá trình ngộ độc bạn đi ngoài nhiều lần, thì tuyệt đối bạn không nên sử dụng thuốc chống tiêu chảy.  Bởi trong những loại thuốc chống tiêu chảy có  những chất hóa học có thể làm chậm loại bỏ các vi khuẩn hay độc tố từ trong người bạn, và có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Ngoài ra uống một tách trà gừng cũng có thể làm dịu đi các triệu chứng đó và ngăn chặn vi khuẩn tấn công. Để ngăn buồn nôn, bạn cũng có thể ngậm một lát gừng trong miệng.

Bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn những thức ăn nhẹ, tránh ăn những thức ăn khó tiêu hóa sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Nếu bạn thấy các dấu hiệu không giảm thì đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để có cách điều trị kịp thời.

 

 

Nội dung cùng danh mục