Ghé thăm Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp            

Địa điểm tham quan Ninh Chữ không có nhiều như các thành phố du lịch nổi tiếng khác của đất nước nhưng có những làng nghề đáng để bạn ghé thăm, như Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Làng nghề này cách trung tâm thành phố Phan Rang Tháp Chàm trên dưới 10 km, đường đi cũng khá thuận tiện.

làng dệt mỹ nghệ

Du lịch Ninh Chữ không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh biển đẹp yên bình, nơi đây còn có những hành trình khám phá rất thú vị đáng nhớ, là những chuyến đi đến những làng nghề hiền hòa. Nếu tính từ khi hình thành ở thế kỷ XII, Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp có giá trị khá đặc biệt về nhiều mặt. Quả đúng vậy, địa điểm tham quan Ninh Chữ có bề dày về thời gian tồn tại như Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp không phải phổ biến, không riêng gì với vùng đất nắng gió Ninh Thuận mà với đất nước nói chung. Đến thăm Làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, bạn sẽ thấy rất nhiều điều còn được giữ lại nguyên vẹn, trong quy trình sản xuất thổ cẩm. Người ta xử lý bông cho ra sợi, nhuộm màu rồi sau đó dệt, cả một quy trình nhiều công đoạn vẫn được thực hiện theo cách thức truyền thống từ ngày trước, để đảm bảo sản phẩm khi làm ra, đều mang đúng giá trị tinh túy và tinh tế qua bao đời. Cùng với sự sáng tạo phong phú về hoa văn, sản phẩm dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp vì thế, qua thời gian vẫn là những sản phẩm phù hợp cho mọi đối tượng ở các thời yêu thích thổ cẩm. Nó truyền thống nhưng không cũ kỹ, những họa tiết linh hoạt trên nền tảng sản xuất theo đúng quy trình về làm thổ cẩm qua nhiều năm, đã giúp cho sản phẩm thêm phần sống động, nhưng không hề mất đi cái chất nhất của thổ cẩm như vốn dĩ nó phải thế.

Có đóng góp quan trọng trong đời sống kinh tết lẫn văn hóa của người Ninh Phước Ninh Thuận, sản phẩm từ Làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Chính những sản phẩm này đã mang nét đẹp của người địa phương, có dịp cất cánh đến hiện diện ở xứ người. Cũng chính nhờ nó một phần, mà Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp trở thành địa điểm tham quan Ninh Chữ ngày càng được du khách biết đến nhiều hơn.

Nội dung cùng danh mục