Gà mái cúng liệu có được dùng để cúng hay không?

Sử dụng gà để cúng là một trong những tục lệ, truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa trước đây giúp cho gia chủ thể hiện được sự kính trọng của mình đối với ông bà tổ tiên cũng như gà cúng còn mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, ông bà ngày xưa thường khuyên lựa chọn những con gà trống thiến để cúng sẽ thể hiện được sự uy nghiêm cũng như gà trống thể hiện đủ những đức tính của một con người như: văn, võ, trí, tín, dũng… Nhưng điều đó không phải khẳng định là gà mái tơ không thể được dùng để cúng trong những ngày lễ.

Gà mái cúng liệu có được dùng để cúng hay không?

Thông thường thì gà mái cúng hay gà trống cúng đều có thể sử dụng để dùng để cúng trong mọi dịp lễ cúng bình thường hiện nay – tuy nhiên vào ngày cúng quan trọng ( cúng giao thừa ) cả năm thì bắt buộc phải sử dụng gà trống để cúng vì theo phong tục đây là ngày đầu tiên của năm nên gà trống là gà gáy vào ban sáng đánh thức mặt trời. Dùng gà trống cúng vào ngày này để khiến cho gia chủ có được một năm đầy sáng lạng trong công danh và tiền tài giúp kinh doanh thành đạt và sức khỏe tốt, gia đình êm ấm.

Đối với những ngày lễ lộc khác thì người dân cho rằng việc cúng gà mái tơ cũng thể hiện được sự may mắn, bình an cho gia chủ. Đối với những gia đình cầu con cái thì gà mái là một linh vật thể hiện cho sự sinh sôi nảy nở rất tốt cho việc cầu nguyện về lĩnh vực này. Ngoài ra, những lễ thường gà sau khi cúng sẽ được dùng để làm món ăn chung với cơm nên việc chọn gà mái sẽ cho ra những miếng thịt ngọt và thơm hơn rất nhiều so với những thớ thịt gà dai và săn như gà trống. Ngoài ra, thường gà mái tơ cúng còn vô cùng béo thơm ngon rất bắt mắt khi cúng hơn gà trống.

Điều đặc biệt đó là với các nghi lễ cúng gà trống thì cần để nguyên con nhưng khi cúng gà mái bạn có “lên mâm” nguyên con hoặc có thể luộc gà ra và chặt thành từng miếng tuy nhiên như vậy sẽ ít uy nghiêm. Để có thể chặt gà mái ra cúng đẹp mắt thì sau khi luộc gà qua các công đoạn thì cần để cho gà nguội mới bắt đầu chặt vì gà mái sẽ béo hơn gà trống rất nhiều nên khi chặt gà còn nóng thì mỡ trong gà sẽ bắn ra và khiến cho nhát dao không chắc và khiến gà bị nát.

Dù cúng vào dịp nào đi chăng nữa thì gà mái hay gà trống đều cũng là những lễ cúng trang trọng cần có mà người nhà chuẩn bị dâng lên cho ông bà, tổ tiên và thể hiện lòng thành của mình.

Nội dung cùng danh mục