Du lịch Hội An nhất định phải nếm thử cao lầu            

Du lịch Hội An nhất định phải thưởng thức cao lầu – đây dường như đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều người, khi nói đến một hành trình tour khám phá phố cổ. Cao lầu có gì đặc biệt và tại sao nhất định phải thưởng thức món ăn này?

cao lầu

cao lầu

Nếu dành thời gian thực hiện một hành trình du lịch Hội An 3 ngày 2 đêm, chỉ để khám phá Hội An, và để tìm hiểu chi tiết, bạn sẽ có dịp biết rõ về món cao lầu đặc sản của phố cổ. Là một trong 10 món ăn được xếp vào những món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á, món cao lầu tuy giản dị nhưng mang sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Hội An qua thời gian. Sự tinh túy trước hết ở sợ cao lầu. Để làm nên sợi mì ngon khiến người thưởng thức phải nhớ, người ta chỉ dùng gạo địa phương. Gạo ngon được ngâm với nước tro làm thành từ củi tràm ở Cù Lao Chàm và nước góp phần để làm nên sợi mì phải là nước giếng Bá Lễ. Như bạn thấy, nguyên chỉ sợi mì, nguyên liệu chính để làm nên món cao lầu, đã khiến bạn cảm thấy, thực sự sợi mì cũng đã chính là một sự cầu toàn, để khiến món cao lầu trở nên đặc biệt. Người ta giải thích rằng, sự cần thiết như thế về nguồn gốc của từng nguyên liệu là để bảo đảm sợi mì ngon có độ dai mềm vừa không dai quá, không cứng quá bởi tô cao lầu ngon, sẽ được đánh dấu ghi nhớ trước hết là ở sợi mì. Về các nguyên liệu phụ của món ăn nhưng cũng không kém phần quan trọng là xá xíu với nước sốt làm khéo, cùng bánh tráng nướng cũng phải ngon và các loại rau ăn kèm phải tươi. Các loại rau ăn kèm món này có rau húng lủi, rau đắng của Hội An cũng khá đặc trưng. Là xứ sở của rau thơm, nên từng cọng húng giòn thơm cũng khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Cộng hưởng trong sự hấp dẫn đó chính là những cọng rau đắng nhỏ, cọng cũng giòn và vị đắng cũng ngon rất đặc biệt. Đôi khi người ta còn thêm cải non nếu ai không quen ăn rau đắng, còn có nhiều thực khách yêu thích những mảng rau xanh của Hội An thì thử hết cả, cả rau đắng cà cải non để cảm nhận vị giòn đắng thi vị hòa quyện.

Khi các công ty du lịch tổ chức những tour khám phá phố cổ, cũng là dịp thật tốt để du khách biết nhiều hơn về giếng Bá Lễ, về Cù Lao Chàm – những nơi đóng góp một phần quan trọng của mình để cho ra đời những món ăn ngon đặc trưng của Hội An trong đó có cao lầu. Dù là món ăn giản dị, song sự kết hợp tinh túy của đất Hội An, đã khiến món ăn trở thành đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất này.

Nội dung cùng danh mục