Dấu hiệu nhận biết bạn mắc phải virus zika sớm nhất

Virus Zika là một loại virus nguy hiểm đang khiến hàng triệu người trên thế giới lo sợ bởi những di chứng mà nó để lại. Đây là nguyên nhân gây hội chứng teo não và hội chứng viêm đa rễ thần kinh ở trẻ nhỏ. Theo dự đoán của các chuyên gia y tế vào cuối năm nay, có khoảng 4 triệu người trên thế giới nhiễm phải virus zika.

Dấu hiệu nhận biết bạn mắc phải virus zika sớm nhất

Virus zika do muỗi vằn aedes gây nên, cùng loại muỗi gây sốt xuất huyết và các loại dịch sốt khác. Do đó khi mắc phải loại virus do muỗi truyền này có các biểu hiện giống như các loại bệnh sốt khác như sốt xuất huyết, sốt rét, hay sốt cảm cúm… Vì thế khi mắc phải virus zika, bạn rất khó phân biệt và nhận biết được dấu hiệu của nó.

Hầu hết mọi người không biết mình đang nhiễm virus zika trong giai đoạn đầu bởi nó không có biểu hiện rõ ràng.  Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai có khoảng 80% trường hợp không biết mình đang nhiễm viru zika.

Dấu hiệu thường thấy của virus zika là sốt nhẹ 37-38 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.  Các triệu chứng này kéo dài trong vòng 3 ngày. Giai đoạn tiếp theo từ ngày thứ 3 trở đi, người nhiễm bệnh sẽ viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Khi nghi ngờ mình nhiễm bệnh, cần đến bệnh viện để được xét nghiệm tránh nhầm lẫn với sốt xuất huyết.

Virus zika tuy không nguy hiểm với người trưởng thành, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Đây được coi là loại virus “ăn não” trẻ sơ sinh, gây ra đầu nhỏ bất thường cho trẻ khi sinh ra. Khi các bà mẹ mang bầu bị nhiễm virrus zika thì virus sẽ tấn công lên não bộ của trẻ, và khi trẻ bị mắc chứng não nhỏ thì không thể chữa được.

Hiện virus zika vẫn chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, cho nên các phòng tránh zika tốt nhất là tránh muỗi vằn đốt. Muỗi vằn aedes truyền virus zika thường hoạt động mạnh vào ban ngày và lúc chiều tối, nên cần mắc màn ngủ ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Muỗi vằn thích cư trú trong nhà bạn, nơi ngóc ngách tối, ẩm, nơi móc áo quần, dưới gầm giường và có thể tấn công truyền bệnh cho bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy trong nhà hãy lắp đặt cửa lưới an toàn giá rẻ để hạn chế tối đa muỗi mang mầm mống bay vào nhà bạn cư trú, và truyền bệnh cho bạn.

Ngoài ra các biện pháp hạn chế muỗi sinh sôi và phòng tránh muỗi đốt nữa là: thường xuyên lau chùi và dọn dẹp nhà cửa, lau chùi các bình chứa nước ngoài trời tránh muỗi sinh sản.  Muỗi Aedes thích hút máu ở khu vực đầu gối, khuỷu tay, do vậy bạn nên mặc quần áo dài và đi tất.

 

 

Nội dung cùng danh mục