Cuốn sủi – đặc sản món ngon lạ lùng chỉ có ở Lào Cai

Nếu bạn đã từng đặt chân đến vùng đất Lào Cai thì chắc tên gọi “cuốn sủi” sẽ làm khơi dậy cảm giác “thèm thuồng” và muốn quay lại vùng đất này một lần nữa. Cuốn sủi là tên một món ăn đặc sản miền bắc ngon, lạ miệng, mang hương vị thơm ngon cùng với nét đặc trưng riêng khiến cho bạn không thể nào quên được khi đã vô tình thử món ăn này. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn đầy ma mi này.

cuon-sui-dac-san-mon-ngon-la-lung-chi-co-o-lao-cai

Cuốn sủi hay còn gọi là phở Khan gần giống với phở Tíu. Do cũng được làm từ bánh phở trắng, mềm nên được gọi là phở Khan, tuy nhiên điều làm nên món ngon này đó chính là nước sốt được làm “độc quyền” chỉ có tại Lao Cai. Khi dọn một tô cuốn sủi, bạn dễ dàng nhận ra có một lớp phở trắng mềm nằm dưới đáy tô, bên trên là một lớp mỳ củ dong được rán giòn tạo ra được độ sực bên cạnh độ mềm của bánh phở. Cuốn sủi cũng được rắc một ít lạc rang để tăng thêm độ béo cho món ăn. Cuốn sủi không giống phở, không dùng nước phở nấu từ xương thịt mà món được dọn và chang một lớp nước sốt đặc biệt với hương thơm từ quế rất nóng khiến món ăn trở nên thơm và cuốn hút. Khi dọn tô cuốn sủi, điều cần làm đó chính là trộn đều các loại gia vị lại với nhau và thưởng thức hương vị mới lạ tươi ngon không ngờ.

Cuốn sủi cũng giống như phở, dùng kèm với các loại rau thơm, rau xanh và đặc biệt rau bạc hà tươi ngon chính là một trong những nguyên liệu chính giúp đánh bật lên mùi vị của món ăn. Ngoài ra, cuốn sủi còn có thể gia giảm hương vị bằng tương ớt hoặc các gia vị. Một bát cuốn sủi nóng hổi “phỏng tay” chính là một món ăn giúp người dân lấy lại năng lượng sau một giấc ngủ dài trong thời tiết lạnh lẽo. Món cuốn sủi là một món ăn bình dân, ngon và giá thành khá rẻ. Khi có dịp ghé thăm Lào Cai bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các hàng quán ăn luôn túc trực món ngon này bất kể thời gian nào và mùa nào.

Nội dung cùng danh mục