Chuột, nguy cơ truyền bệnh chết người khôn lường

Chuột là loài vật sống xung quanh bạn, chuột không chỉ phá hoại tài sản, lương thực thực phẩm mà chúng còn là nguồn gốc gây nên rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người. Khi bị chuột cắn hay tiếp xúc với chất bài tiết của chuột, con người có thể mắc một số loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây các bệnh nguy hiểm khác

Dịch hạch

Dịch hạch là căn bệnh do một loại vi khuẩn có tên Yersinia pestis gây ra. Loại vi khuẩn này được truyền từ chuột sang người qua trung gian bọ chét. Bọ chét và vật ký sinh trên cơ thể chuột, hút máu chuột rồi nhiễm bệnh, sau đó chúng nhảy sang ký sinh trên cơ thể người và gây bệnh. Người mắc bệnh dịch hạch có biểu hiện đặc trưng là sốt, ớn lạnh, hạch mạch huyết sưng, nóng, đỏ đau.

Chuột, nguy cơ truyền bệnh chết người khôn lường

Bệnh dịch hạch từ chuột

Bệnh Vàng da xuất huyết : là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người do xoắn khuẩn Leptospira gây ra. Đường lây truyền của xoắn khuẩn này tương tự như của virus Hanta. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau cơ, sưng huyết kết mạc, nổi hồng ban… Bệnh có thể điều trị được bằng kháng sinh.

 Mặc dù theo tài liệu, chuột rất hiếm khi tấn công con người, tuy nhiên khi bị chuột cắn con người có nguy cơ đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm khác nhau: bệnh Dại (rất hiếm) và các dạng sốt chuột cắn.

Sốt chuột cắn:  Mặc dù theo tài liệu, chuột rất hiếm khi tấn công con người, tuy nhiên khi bị chuột cắn con người có nguy cơ đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm khác nhau: bệnh dại, bệnh sốt chuột cắn. Là bệnh do các vi khuẩn sống trong khoang hô hấp trên của chuột gây ra. Bệnh khởi phát sau 2 – 10 ngày bị tấn công. Các triệu chứng khởi phát thường là sốt, đau cơ, đau khớp, nôn ói, hồng  ban, cũng có thể có xuất huyết. Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh.

Hầu hết các loại bệnh do chuột gây ra kể trên đều chưa có vaccine phòng ngừa. Do đó bạn nên có cách phòng chống chuột như sử dụng keo dính chuột, phun thuốc, giữ gìn nhà cửa vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với chuột…. Ngoài ra để tránh chuột tuyệt đối không có đường chuột xâm nhập vào nhà bạn truyền bệnh cho bạn bạn nên trang bị cửa lưới tiện ích, chống côn trùng, chuột, gián, rắn…vào nhà bạn. Hãy đảm bảo sức khỏe bạn và gia đình bạn nhé.

Nội dung cùng danh mục