Cheo leo ngã đường dể thưởng thức món gà sa lửa

Gà sa lửa – một món ăn đặc sản Tây Nguyên với tên gọi vô cùng hấp dẫn và gây tò mò đối với những thực khách lần đầu được nghe đến. Phải len lỏi qua những còn đường ngoằng nghòe, gập ghềnh để có thể đến được những buôn làng Tây Nguyên với một văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và mang sắc đỏ của tinh thần và sức mạnh của những con người bản làng. Khi đến với những buôn làng vùn tây nguyên bạn sẽ được nhìn tận mắt những món ăn độc đáo và đặc trưng được nấu từ chính những bếp than, tro trấu của người dân tộc và chính gà sa lửa là một phần trong món ăn góp phần giới thiệu nền ẩm thực nơi đây.

Cheo leo ngã đường dể thưởng thức món gà sa lửa

Người dân tộc thường chủ yếu có cuộc sống quen thuộc với thiên nhiên và sống gần gũi với rừng núi nên nền văn hóa ẩm thực của những con người nơi đây cũng rất dân dã với những cây tre, thú rừng, cá suối, rau rừng… với phong cách chế biến vô cùng đơn giản nên độ ngọt và tươi của món ăn được giữ nguyên. Đối với món gà sa lửa cũng vậy, để làm được món ăn này, người dân tộc phải bắt những chú gà rừng hoặc là những giống gà nuôi tự nhiên “vận động” nhiều trên các vùng đất gồ ghề đã khiến cho thịt gà trở nên săn chắc và chất thịt dai, ngọt của món gà. Gà sau khi được làm vặt lông, làm sạch nhanh để giữ được độ tươi của gà, người dân tộc sẽ cho lá é, muối hột, ớt xanh và để cho gà thấm vị trong vài tiếng.

Điều đặc biệt trong quá trình nấu món gà sa lửa đó chính phần lửa. Nếu như ở những vùng khác bạn sẽ thấy gà được nướng trên một vỉ nướng lửa và chỉ nướng trong vài chục phút là có được một món ăn ngon thì đối với người dân ở đây thì họ sẽ dùng lửa lớn để làm cháy hết than và khi than tắt lửa, gà sẽ được kẹp vào những thanh tre và để trên lò lử trong 2-3 giờ để cho gà chính. Điều quan trọng của gà sa lửa đó chính là dùng hơi, nhiệt tỏa ra của than sau khi tắt lửa để nướng khiến cho gà chín từ từ một cách chậm rãi và khiến cho nước ngọt cũng như gia vị bên trong gà thấm đều.

Gà sau khi chín sẽ được dọn nóng cho thực khách và chắc chắn mùi hương từ khi gà còn nướng đã khiến họ phải “thòm thèm” trong một khoản thời gian chờ đợi. Gà được ăn kèm với một ít lá é và muối khiến cho món ăn trở nên mặn mà hơn. Sự hòa quyện của từng miếng thịt gà béo, dai dai cùng với vị ngọt tự nhiên từ da gà tiết ra cùng với một chút vị mặn, chua chát của lá é sẽ khiến cho thực khách luôn nhớ về một vùng rừng núi Tây Nguyên đầy bí ẩn và con người dân dã nơi đây.

Nội dung cùng danh mục