Cần làm gì cho bé yêu khi bị côn trùng đốt

Những loài động vật nhỏ bé như côn trùng khi cắn lại gây ra cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu, nhất là đối với những làn da nhạy cảm của bé yêu nhà bạn. Vết cắn của muỗi, bọ chét và rệp thường gây nổi mụn đỏ ngứa. Khi bé yêu nhà bạn bị côn trùng tấn công, bạn phải bình tĩnh  và tùy mức độ tổn thương sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn xử lý đúng và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt sẽ hạn chế được những biến chứng xấu cho bé nhà bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị côn trùng cắn hoặc chích để lại là kết quả của việc nọc độc hoặc các chất khác vào da của con bạn. Tùy vào khả năng miễn dịch của bé sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của vết cắn.  Tuy nhiên, hầu hết những các phản ứng này không quá nghiêm trọng.

Cần làm gì cho bé yêu khi bị côn trùng đốt

Đối với côn trùng không có nọc độc thường gây ra ít triệu chứng hơn, chủ yếu là ngứa, khó chịu, làm phần da bị đốt tấy đỏ trên bề mặt da bé… Nếu chúng ta gãi hoặc làm xước vùng da của bé bị đốt đó, nó có thể vỡ, tạo nên vết thương hở và lâu lành hơn cho da bé nhà bạn. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào sự nhạy cảm của bạn với nọc độc của côn trùng.

Với côn trùng gây độc, nó thường khiến bé nhà bạn thường có cảm giác như bị chích, gây đau, tấy đỏ và sưng khi bị đốt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng; mặt bị sưng, gặp vấn đề khi nuốt, ho nhiều, khàn giọng và có nguy cơ tức ngực; phát ban toàn thân. Phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng của bé đòi hỏi bạn phải đưa đến y tế  để chăm sóc kịp thời.

Khi các bé bị đốt, các bạn không nên gãi hay chà xát da bé vì nó có thể làm cho vết đốt bị xước và nhiễm khuẩn. các bạn hãy rửa sạch vết thương cho bé bằng xà bông và sát khuẩn bằng muối. Bạn cũng có thể chườm lạnh để giảm đau hoặc sưng nề.

Để bé yêu bạn tránh côn trùng tấn công bạn nên giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát… để côn trùng không có nơi trú ngụ và phát triển. Nếu bạn sử dụng thuốc phun thì nên dùng khi trong nhà không có người và đóng kín cửa để đạt hiệu quả cao. Để đảm bảo sự an toàn cho bé, gia đình bạn nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi xếp, ngăn các loại côn trùng bay vào nhà bạn tấn công bé yêu bạn.

 

Nội dung cùng danh mục